• ถ้ากินยาสมุนไพรและไฟเบอร์เพื่อรักษาริดสีดวง จะทำให้ประสิทธิภาพยาคุมกำเนิดลดลงไหม?

  •  โยชิ วาสนา
    สมาชิก
    ตอนนี้กินยาคุมกำเนิดอยู่แล้วเป็นริดสีดวง หมอจ่ายยาเพชรสังฆาตให้และแนะนำให้ทานไฟเบอร์แบบชง #อยากทราบว่าการทานยาเพชรสังฆาตและไฟเบอร์จะมีผลต่อยาคุมกำเนิดไหม ทำให้ประสิทธิภาพน้อยลงหรือไม่ #ทานยาคุมเมอซิลอน 21

    สวัสดีค่ะ คุณ โยชิ วาสนา,

                          เพชรสังฆาต เป็นพืชไม้เถา ที่นำมาใช้เป็นสมุนไพรสำหรับรักษาโรคต่างๆ เช่น ริดสีดวงทวารหนัก กระดูกบาง กระดูกพรุน กระดูกหัก อาการจุกเสียดแน่นท้อง ประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นต้น องค์ประกอบหลักที่พบในพืชชนิดนี้ ได้แก่ แคลเซียม แคโรทีน สเตียรอยด์ ( phytogenic steroids และ tritepenoids) วิตามินซี คอลลาเจน กรดไขมันชนิดต่างๆ เป็นต้น

                         ซึ่งสารเหล่านี้ ไม่พบว่ามีผลต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของยาคุมกำเนิด ดังนั้นสามารถทานร่วมกันได้ โดยไม่มีผลต่อการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด

                         สำหรับไฟเบอร์ แม้ว่าจะไม่มีผลต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของยาคุมกำเนิด แต่หากทานพร้อมกัน อาจขัดขวางการดูดซึมของยาในกระเพาะอาหารและลำไส้ให้ลดน้อยลงได้ ซึ่งอาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงได้

                       ดังนั้นแนะนำว่าไม่ควรทานเพชรสังฆาตและไฟเบอร์พร้อมๆ กันกับยาคุมกำเนิด โดยควรทานในเวลาที่ต่างกัน หรือห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อลดโอกาสการขัดขวางการดูดซึมของยาแต่ละตัว