• มีไอออกมาเป็นเลือดบางครั้ง ปวดหัวข้างเดียวบริเวณตาซ้าย ปวดเมื่อยตัว เกิดจากอะไร

  • อยากรู้ว่าเป็นอะไรครับ

     สวัสดีคะคุณ โจ๊กเกอร์ ถ้าสดชื่น

    ประวัติที่ให้มามีเรื่อง

    • ไอ
    • ปวดศีรษะข้างเดียว
    • ปวดตามตัว

    ประวัติเพิ่มเติมที่ต้องซักคือ

    1. สูบหรี่ไหมค่ะ
    2. ดื่มสุราหรือไม่ค่ะ
    3. มีเรื่องของการอดนอน
    4. ประวัติเรื่องของการสัมผัสผู้ป่วยไอเรื้อรัง เช่น วัณโรคหรือหรือไม่ค่ะ
    5. มีประวัติเรื่องโรคประจำตัวหรือไม่ค่ะ
    6. มีไข้ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    ซึ่งคำถามเหล่านี้จะช่วยได้ค่ะ แต่อย่างไหร่ก็ตามอาจจะเรียนคร่าวๆดังนี้ค่ะ

    • การติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น วัณโรค หลอดลมอักเสบ
    • ปัญหาทางเดินหายเนื่องจากการสูบบุหรี่
    • เรื่องการดื่มสุราเรื้อรังอาจจะทำให้มีอาเจียนเป็นเลือด แล้วแยกไม่ได้ระหว่างไอหรืออาเจียนค่ะ ดังนั้นตอนนี้ต้องแยกกันให้ได้ก่อนค่ะ
    • ส่วนเรื่องอาการปวดศีรษะถ้ามีเรื่องของอาการไอมากอาจจะมีแรงดันทำให้ปวดศีรษะได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเสมหะ หรือ ตรวจดูว่าไม่มีอุจจาระออกมาเป็นเลือดเพื่อแน่ใจว่าไม่มีเลือดออกในกระเพาะอาหารค่ะ

    ขี้มูกก็เป็นเลือดครับหมอ