• มีอาการไอมา 2 เดือนแล้ว มีเสมหะข้นสลับใส จะเป็นอะไรร้ายแรงไหม ทำอย่างไรจึงจะหาย เป็นคนสูบบุหรี่

  • ผมสูบุหรี่ครับ แล้วไอมาจะพอ2เดือนแล้วครับ มีเสมหะข้นบ้างใสบ้างครับ ไปหาหมอตรวจปอดยังไม่เป็นอะไรครับ หมอให้ยามาทาน แต่อาการไอยังไม่หายเลยครับ ถ้ายังไอไม่หายมันจะร้ายแรงขึ้นไหมครับ แล้วผมควรรักษายังไงครับ หมอช่วยแนะนำผมทีครับ ขอบคุณครับ
    สักวัน ต้องดีขึ้น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สักวัน ต้องดีขึ้น

    อาการไอเรื้อรังอาจเกิดจากการสูบบุหรี่ได้ค่ะ

    และสาเหตุอื่นๆเช่น

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคาเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    - โรคหอบหืด อาจจะไอเมื่ออากาศสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศเย็นหรือการออกกำลังกายหนักๆเป็นตัวกระตุ้น

    -โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไอมากๆได้ อาจมีจุกคอ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย

    แนะนำสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคืองดหรือลดการสูบบุหรี่ให้ได้ ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่

    หากอาการไอไม่ดีขึ้น เป็นเรื้อรังเป็นเดือน หรือมีเสมหะมาก ไข้สูง แน่นอก หอบเหนื่อย จุกแน่นคอ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุดังกล่าวไป