• มีอาการลิ้นเป็นฝ้า และมีตุ่มที่ดคนลิ้นถึงในลำคอ รู้สึกเคืองคอเวลากลืน มึนหัว เป็นอาการอะไร

  •  ชาย กลาง
    สมาชิก
    ลิ้นเป็นฝ้าเป็นตุ่มที่โคลนลิ้นลงถึงคอด้านซ้าย แต่ไม่เจ็บกลืนน้ำลายรู้สึกเคลืองคอครับรู้สึกมึนๆหัวด้วยเหมือนมีไข้แต่ไม่มี

     สวัสดีคะคุณ ชาย กลาง

    แผลในปาก หรือ ลิ้น หรือ เป็นฝ้า อาจจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. การติดเชื้อไวรัส
    2. การติดเชื้อแบคทีเรีย
    3. การติดเชื้อรา
    4. การถูกสารเคมีบางอย่าง ทำให้เกิดอาการระคายเคือง
    5. ปัญหาเรื่องของ การบาดเจ็บ
    6. ปัญหาเรื่องของการรับประทานอาหารที่ร้อนเกินไป
    7. แผลที่เกิดเป็นแผลร้อนใน
    8. เนื้องอก

    ดังน้้น ต้องมีประวัติอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ ถ้าเป็นในผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น เบาหวาน อาจจะต้องคิดถึงเรื่องของการติดเชื้อราค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ