• ผมไม่ขึ้นหลังการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะได้ 4 เดือน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • แฟนผ่าตัดสมองเปิดกะโหลก  ตอนนี้ผ่านไป 4 เดือน พบว่ามีผมบางจุดที่ไม่ขึ้น   โดยไม่ใช่จุดที่ผ่าตัด   จุดที่ผมไม่ขึ้นอยู่บริเวณหลังศรีษะ  และ ท้ายทอย   เป็นไปได้มั้ยว่า  เกิดจากการนอนกดทับ หรือ สาเหตุใด  เพราะตอนช่วงที่นอนนิ่งหลังผ่าตัด  กินเวลา 2 เดือน  ( ตอนนี้จับลุกได้แล้ว )

    ธงรบ บุญพัดส่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธงรบ บุญพัดส่ง

    หลังการผ่าตัดสมองนั้น ร่างกายได้รับการบาดเจ็บอย่างมาก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงหรือผมขึ้นช้ากว่าปกติได้ หรือผู้ป่วยอาจจะได้รับสารอาหารไม่เท่ากับปกติ ทำให้อัตราการงอกของผมช้าลง อาจจะไม่เกี่ยวกับการนอนกดทับโดยตรงค่ะ

    แนะนำเน้นเรื่องการพักฟื้นร่างกายและฟื้นฟูเรื่องของระบบประสาทหลังการผ่าตัด เช่นการทำกายภาพ หรือการดูแลแผลผ่าตัด และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ส่วนเรื่องของผมนั้น หากผู้ป่วยฟื้นตัวดีถึงขั้นหนึ่งแล้ว แต่ผมยังไม่ขึ้น อาจจะปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งหนึ่งได้