• เห็นภาพซ้อนตอนกลางคืน เป็นมา 4-5 เดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Orange Ntp
    สมาชิก
    คือผมเห็นภาพซ้อนมา4-5เดือนเเล้วครับทรมาณมากมันเป็นหนักเฉพาะตอนกลางคืนเห็นภาพซ้อนเยมากมีวิธีรักษาไหมครับปล.สายตาเอียง150ครับ
    Orange Ntp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Orange Ntp

    การเห็นภาพซ้อนอาจเกิดจาก

    -เรื่องสายตาที่มีตาเขหรือตาเหล่ จาก สายตาสั้น ยาวหรือเอียงมากจนเกินไปแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษา

    -โรคต้อกระจก ต้อหิน

    -มีแผลที่กระจกตา

    -จอประสาทตาเสื่อม

    หรืออาจมีสาเหตุทางสมอง ถ้าเคยมีประวัติผ่าตัดสมองหรืออุบัติเหตุในสมองมาในอดีต อาจนึกถึงสาเหตุทางสมองมากขึ้น โดยอาจเกิดจาก

    -มีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง

    -มีก้อนเลือดออกจากสมองไปกดเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงดวงตา

    -เส้นประสาทตาอักเสบ

    -เนื้องอกของเส้นประสาทตา

    -เนื้องอกของตัวสมองเอง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและประเมินความรุนแรงของการเห็นภาพซ้อน เพื่อให้ได้สาเหตุที่แน่นอนและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ การรักษามีทั้งสวมแว่นสายตา การบริหารดวงตา หรือการผ่าตัดในบางราย

    เบื้องต้นพักการใช้งานสายตา หลีกเลี่ยงการขับรถหรือการทำงานกับเครื่องจักรในช่วงนี้ไปก่อน ไม่ซื้อยาใดๆมาหยอดตาหรือรับประทานเอง