• ผมเป็รโรคซึมเศร้ารึเปล่า หรือเเค่คิดไปเอง

  •  Andreino Rota
    สมาชิก

    ช่วงนี้ผมรู้สึกไม่ดีกับตัวเองเลย เป็นแบบนี้มาประมาณเดือนกว่าๆเเล้ว รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่ามาก

    พอเราคุยกับเพื่อนเเ้ลวเพื่อนไม่ตอบเรา เหมือนพูดออกไปคนเดียว รู้สึกผิดเกือบตลอดเวลา ไม่รู้ว่าทำไม เบื่อแบบแปลกๆ ตั้งใจทำเเต่ก็ทำไม่ได้ อยากจะนอนเกือบตลอดเวลา คิดมากเกี่ยวกับตัวเอง

    บางวันก็กินมากก บางวันก็กินน้อย บางวันก้ไม่อยากจะกินอะไรเลย ร้องให้ค่อนข้างบ่อยเป็นเรื่องในอดีตที่กลับไปแก้ไม่ได้เเล้ว บางครั้งก็คิดมากนอนไม่ค่อยหลับ พอปรึกษากับญาติๆเเล้วเขาว่าเราน่าจะเครียด รึเปล่า ลองไปหาอะไรทำดู พอเราทำเรามันก็รู้สึกว่าดีขึ้น เเต่ก็กลับมาเป็นเพมือนเดิมตลอดเลย

    เราพยายามปรับพฤติกรรมเวลาไป ร.ร. พูดให่มากขึ้น ปลีกตัวน้อยลง ทำให้ตัวเองมีความสุข

    พอกลับมาบ้านทุกอย่างก็เป็นเหมือนเดิม ทำแบบนี้เกือบประจำ พยายามคิดบวกให้มากๆเเล้ว

    รู้สึกรำคาญไปเกือบหมดเลย ไม่อยากได้อะไรเข้ามาในชีวิตเพิ่มเลย ในใจรู้สึกเหงาบ้าง เป็นบ่อยขึ้น

    เราไม่อยากเป็นเเบบนี้เเล้วรู็สึกอยากออกจากตรงๆนี้ไปที่ไหนก็ได้

    สวัสดีครับ

    สำหรับ โรคซึมเศร้า(Depressive disorder) เป็นโรคที่เกิดจากหลายสาเหตุ ดังนี้คือ มีความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง มีภาวะเครียด สภาพแวดล้อม บุคลิคส่วนบุคคล โดยทั้งหมดจะส่งผลให้เกิดอาการดังนี้คือ

    1.อารมณ์เปลี่ยนแปลงไป มีอารมณ์ซึมเศร้า หดหู่ สะเทือนใจง่าย ไม่สดใส มีอารมณ์หม่นหมอง

    2.ความคิดเปลี่ยนแปลงไป ไม่มั่นใจมีความลังเล รู้สึกว่าไม่มีอนาคต

    3.สมาธิและความจำแย่ลง

    4.มีอาการทางร่างกาย อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ไม่มีแรง อยากนอนหลับ ปวดเมื่อยตามตัว

    5.ความสัมพันธ์กับบุคคลอื่นแย่ลง

    6.ประสิทธิภาพในการทำงานแย่ลง

    7.อาจมีอาการทางจิต หูแว่ว เห็นภาพหลอนได้

    โดยผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า จะมีอาการดังกล่าวข้างต้น 2 สัปดาห์ขึ้นไปครับ

    เบื่องต้นสามารถประเมินอาการได้ด้วยตนเอง ด้วยแบบสอบถามภาวะอารมณ์เศร้า(PHQ9)    แต่จากอาการของคุณ หมอคาดว่ามีภาวะซึมเศร้า หมอแนะนำให้คุณเข้ารับการตรวจเพิ่มเติมกับจิตแพทย์ เพื่อทำการวินิฉัย และรักษาอย่างเหมาะสม