• ผมเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า?

  •  Fluke Khomkrit
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ19ปี ผมกินข้าวไม่ค่อยลงเลย ร้องไห้บ่อยๆทุกวัน ไม่อยากเจอใครจะเก็บตัวอยู่คนเดียวในห้อง น้ำหนักผมก็ลงเรื่อยๆ คิดแต่เรื่องเศร้าๆตลอดเวลา คิดอยากตายอยู่เสมอ ผมเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่าครับ
    Fluke Khomkrit  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Fluke Khomkrit อาการ ชอบเก็บตัว คิดแต่เรื่องเศร้า กินข้าวไม่ลง อาจเกิดจากหลายสาเหตุค่ะ เช่น 1.สภาวะจิตใจ อาจเกิดจากการประสบพบเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่ดีในช่วงนี้ เช่น การต้องแยกจากบุคคลที่ใกล้ชิดสนิทสนม การต้องพบกับการพลัดพรากสูญเสีย 2.สภาวะทางอารมณ์ เช่น อยู่ในสภาวะกดดัน งานเครียด เรียนเครียด หรือประสบพบเจอแต่สิ่งที่ก่อให้เกิดความหงุดหงิดรำคาญใจ การพักผ่อนไม่เพียงพอ 3.โรคทางกาย เช่น โรคกระเพาะ ทำให้รู้สึกคลื่นไส้ ไม่อยากทานอาหาร โรคบางชนิดที่ทำให้น้ำหนักลด เป็นต้น 4.โรคทางระบบประสาท เช่น การที่สารสื่อประสาทมีในปริมาณที่ไม่สมดุล หรือโรคซึมเศร้า เป็นต้น โดยการจะวินิจฉัยว่า คุณ Fluke Khomkrit เป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ หรืออาจเกิดจากความเครียด พักผ่อนน้อยในช่วงนี้ สามารถไปพบจิตแพทย์ เพื่อประเมินอาการอย่างละเอียดได้ค่ะ ทั้งนี้ หมอแนะนำให้คุณ Fluke Khomkrit ลองพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ และลองใช้เวลาทำในสิ่งที่ชอบโดยไม่กดดันตัวเอง หากอาการไม่ดีขึ้น หมอแนะนำให้ลองไปพบคุณหมอเพื่อวินิจฉัยตามอาการต่อไปค่ะ