• แน่นหน้าอก 2 ข้างสลับไปมา หายใจไม่ค่อยเต็มอิ่ม เป็นมา 5 ปีแล้ว อยากหายควรทำอย่างไร

  •  Natthaporn Wongchomphu
    สมาชิก
    หมอครับ ขอถามหน่อยครับ คือผมแน่นหน้าอกข้ายมั่งบางทีก็กึ่งกลางใล่ไปขวามั่งอ้ะครับ แล้วหายใจไม่ค่อยเต็มอิ่มอ้ะครับ เหนื่อยง่ายมากครับ ผมเป็นมา5ปีแล้วครับ กินยาก็ยังไม่หานครับไปตรวจหลายครั้งแล้วครับก็ไม่เจออะใร ผมเป็นอะใรครับ
    Natthaporn Wongchomphu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNatthaporn Wongchomphu

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม อาจมีสาเหตุจาก

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    เนื่องจากยังมีสาเหตุได้หลายอย่าง ควรพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน อาจแจ้งแพทย์ที่ดูแลว่าเคยมาตรวจหลายครั้งแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์อาจจะต้องตรวจอย่างละเอียดหรือส่งตรวจเอ็กซเรย์เพิ่มเติม หรือปรึกษาแพทย์เฉพาะทางต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี แนะนำว่าถ้ามีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป ควรรีบไปรพ.