• ผมอยู่ระดับไหนของความเครียด ควรรีบไปพบแพทย์รึเปล่า

  •  Orion Prime
    สมาชิก
    คือผมขอรบกวนคุณหมอไม่มาก...ผมจะกล่าวแบบสรุปเลยล่ะกันครับ -ผมมักจะนอนไม่หลับ คิเมื่อทราบสาเหตุที่ซับซ้อนและคาบเกี่ยวกันข้างต้นแล้ว คงทำให้เราได้ปรับมุมมองต่อผู้ป่วยภาวะซึมเศร้าเสียใหม่ และเข้าใจว่าทำไมผู้ป่วยถึงไม่อาจเยียวยาตนเองหรือปรับความคิดให้เป็นไปในแง่ดีได้ ดังนั้น แทนการแนะนำให้ผู้ป่วยเลิกเครียด เข้าวัด หรือหากิจกรรมอื่นทำ จึงควรใส่ใจให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาตามแนวทางการแพทย์ เช่นการใช้ยาต้านซึมเศร้า การบำบัดด้วยการพูดคุย และการรักษาด้วยการกระตุ้นเซลล์สมองและประสาทดนู้นกังวลนี้
    Orion Prime  Orion Prime
    สมาชิก
    อันนี้ผมบังเอิญพิมผิดครับดันไปใส่ข้อความคัดลอก//กราบขอโทษครับ

     สวัสดีค่ะคุณ Orion Prime

    การนอนหลับเป็นกลไกตามปกติของร่างกาย ที่หลังจากผ่านการใช้งานมาทั้งวันร่างกายก็ต้องการพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและมีประสิทธิภาพในการทำงานในวันต่อไป

    การนอนไม่หลับนั้นอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น

    • ความเจ็บป่วยทางกาย ได้แก่ โรคภูมิแพ้ที่ทำให้หายใจติดขัดเวลานอน อาการปวดหลังที่ทำให้นอนไม่สบาย อาการเรอเปรี้ยวทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท หรือโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เป็นต้น

    • สาเหตุจากทางจิตใจ ได้แก่ อาการวิตกกังวล ซึมเศร้า ภาวะเครียด

    • สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ ยาบางชนิดทำให้นอนหลับยาก

      หากค้นหาสาเหตุและแก้ที่สาเหตุนั้นได้จะเป็นการแก้ไขที่ถูกต้องตรงจุดมากที่สุด คุณควรพบแพทย์เพื่อประเมินหาสาเหตุ โดยแพทย์อาจถามประวัติ ตรวจร่างกายเบื้องต้น เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ