• ผมรู้สึกมีอาการคันมาเป็นเวลา 4 วันแล้วครับ แต่ผมไม่รู้ว่าเป็นอะไร

  •  Phoovadol Posopa
    สมาชิก

    ก่อนอื่นเลยครับ เป็นมาตั้งแต่วันเสาร์แล้วครับ จากนั้น ผมเริ่มมีอาการคันตามตัวไม่ว่าจะหูทั้ง 2 ข้าง และตามมือและแขนและหัว เมื่อเกาตรงจุดที่คันจะเกิดอาการเป็นผื่นแดงแล้วคันมากขึ้น ถ้าผมเกาตามที่แขนก็จะเกิดเป็นรอยแดงแถบยาวๆขึ้นมา แล้วจากนั้นตรงที่ระคายเคืองอ่ะครับ จะเกิดเป็นลอยนูนซีดๆขึ้นมา คือผมสงสัยค่อนข้างมากว่าตอนนี้ผมเป็นอะไร? แล้วพอจะแนวทางรักษาอย่างไรบ้างครับ? แล้วมีโอกาสที่จะหายมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phoovadol Posopa

    อาการคันเป็นอาการที่พบได้บ่อยและเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ภูมิแพ้ผิวหนัง ลมพิษ ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารเคมี ผื่นซีดต่อมานูนแดงตามรอยเกาหรือขีด (Dermographism) นั้นพบได้บ่อยในผู้ป่วยลมพิษ เกิดจากตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนี้ยังพบได้ในผู้ที่แพ้ยา หิด หรือติดเชื้อพยาธิ

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อเนื่อง อาการส่วนใหญ่ควบคุมได้ แต่ถ้ามีปัจจัยกระตุ้นก็กลับเป็นซ้ำอีกได้ค่ะ การรักษาประกอบไปด้วย ยารับประทาน ยาทา หรือยาฉีดเพื่อรักษาอาการแพ้ การอักเสบ อาการคัน แล้วแต่ความเหมาะสมและความรุนแรงของโรคค่ะ นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นการแพ้ ซึ่งบางครั้งสามารถตรวจพบจากการทดสอบที่ผิวหนังหรือการเจาะตรวจเลือดค่ะ