• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ตรวจเลือดแล้วแต่ไม่มั่นใจ จะต้องทำอย่างไร

  •  akihabara2002
    สมาชิก

    คือผมเสี่ยงมาประมาณ 3 เดือนที่แล้ว ผมถามเขาว่าเขามีเชื้อ HIV ไหมเขาก็บอกว่าเขาไม่มีเขาบอกว่าไปตรวจมาทุกเดือนไม่มี ผมก็เลยมีเพศสัมพันธ์ด้วยโดยไม่ป้องกัน ตอนนั้นผมคิดน้อยไปหน่อยครับ ตอนนี้ผมเริ่มกลัวแล้วครับ แต่เขาก็บอกว่าเขาไม่ได้เป็น ไอ่เราก็ไม่มั่นใจ

    ผมไปตรวจเลือดมาเมื่อเดือนที่แล้ว ถ้านับหลังจากมีเพศสัมพันธ์ก็ 2 เดือน บริบูรณ์ ผมก็ไปตรวจ โดยแจ้งที่แล็บไปว่าตรวจเป็นน้ำยา gen 4 แล้วก็ตรวจแล้วผลออกมาเป็น non-reactive ผมสามารถปิดเคสได้หรือยังครับหรือต้องไปตรวจเรื่อยๆจนครบ 1 ปี ครับ หรือผมคิดมากไปเองครับ เห็นคนบอก น้ำยา gen4 จะตรวจเจอตั้งแต่ 14 วันเป็นต้นมา และเผื่อเวลาไว้ที่ 1 เดือน ผมไปตรวจเมื่อ 2 เดือน ก็ non-reactive อย่างงี้ผมมั่นใจได้หรือยังครับว่าผมไม่มีเชื้อ หรือต้องรอครบ 1 ปี ผมรู้สึกอยู่ไม่สุขเลยครับต้องคิดเรื่องนี้ตลอด ก็ทำใจไว้แล้วถ้าเป็นก็ต้องทานยาทุกวัน แต่ว่าเราอยากรู้ให้เร็วที่สุดว่าเราเป็นตอนไหนจะได้เริ่มทานยาทันอ่ะครับ

    สวัสดีครับ สำหรับ การตรวจ HIV ด้วยนำ้ยา 4th generation เป็นการตรวจหา HIV antibody และตรวจหา P24 Antigen ซึ่งสาร HIV antibody เป็นสารที่ร่างกายสร้าง ส่วน P24 Antigen เป็นสารจาก HIV การตรวจ 4th generation เป็นการตรวจ Combi test ดังที่ได้กล่าวไป ตามปกติ ระยะเวลาที่ร่างกายได้รับเชื้อแต่ตรวจหาไปพบเรียกว่า Window period สำหรับ ชุดตรวจ 4th generation ระยะ Window period อยุ่ที่ 4 สัปดาห์ แต่สามารถตรวจได้พบตั้งแต่ 2 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีการตรวจ NAT เป็นการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อ HIV โดยตรง สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ 5-7 วันขึ้นไป ในกรณีของคุณผลการตรวจยืนยันได้ครับว่าไม่มีการติดเชื้อ HIV หากไม่สบายใจสามารถรับการตรวจ 4th generation หรือ NAT อีกครั้งที่คลีนิคนิรนาม สภากาชาดไทย ครับ