• ยาคุมแผงเก่าหมดนานแล้ว แล้วมีเพศสัมพันธ์ เพิ่งกินยาหลังจากครบ 1 สัปดาห์ จะท้องไหม

  •  Mild Mint
    สมาชิก
    แล้วพึ่งกินยาหลังจากครบ1อาทิตย์ จะท้องไหมคับ เริ่มกินยาเเผงใหม่คับแผงเก่าหมดนานแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Mild Mint,

                          หากทานยาคุมกำเนิดแผงเก่าหมดไปนานแล้ว คือทานครบ 21 เม็ดและเว้นระยะไปครบ 7 วัน แล้วยังไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ทันที หรือทานครบ 28 เม็ดแล้วยังไม่ได้เริ่มทานยาแผงใหม่ทันที ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไป และหากมีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้น ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          ส่วนการทานยาคุมกำเนิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 1 สัปดาห์ ยาจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ