• ผมมีอาการ ปวดท้องน้อยเวลาถ่ายอ่ะครับ

  • สวัสดีครับผม อายุ 18 มีอาการปวดท้องน้อยเวลาขับถ่าย บางครั้งถ่ายไม่ออกจะปวกที่รูทวารอ่ะครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดท้องน้อยที่สัมพันธ์กับการขับถ่าย หรือหากถ่ายไม่ออกจะปวดที่รูทวาร มักเกิดจากภาวะท้องผูกค่ะ อย่างไรก็ตามอาการปวดท้องน้อยยังเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ได้แก่  อวัยวะในระบบขับถ่าย ระบบสืบพันธุ์ผิดปกติ หรืออาจเกิดจากภาวะอื่นๆ เช่น ไส้เลื่อน ไส้ติ่งอักเสบ หนองใน กระเพาะปัสสาวะหรือไตติดเชื้อ เป็นต้น  โดยเฉพาะหากปวดที่รูทวารมักเกิดจากการครูดของอุจาระที่แข็งค่ะ

    ในเบื้องต้นแนะนำให้รักษาภาวะท้องผูก แล้วดูว่าอาการปวดท้องน้อยดีขึ้นหรือไม่ค่ะ การดูแลเบื้องต้นเมื่อท้องผูกนอกจากการรับประทานอาหารที่มมีกากใยสูงแล้ว ควรดื่มน้ำมากๆ และควรปรับพฤติกรรมการขับถ่ายให้เป็นเวลาในแต่ละวัน ไม่ควรมีการอั้นอุจจาระหรือรีบร้อนในการขับถ่าย รวมถึงควรลดความเครียดในชีวิตประจำวันและออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

    อย่างไรก็ตามหากลองปรับพฤติกรรมเบื้องต้นแล้วอาการท้องผูกไม่ดีขึ้นอาจจะใช้ยาระบายแบบรับประทานหรือแบบเหน็บก้นซึ่งสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาค่ะ

    แต่หากมีอาการท้องผูกบ่อยๆ เจ็บก้นมาก  มีอาการปวดท้องรุนแรง คลื่นไส้อาเจียน หรือถ่ายมีเลือดปนร่วมด้วย หรือจำเป็นต้องใช้ยาระบายบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุที่อาจพบร่วมด้วยที่ทำให้ปวดท้องน้อยและปรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ