• มีอาการแน่นหน้าอกฝั่งทางด้านซ้าย เวลาวิ่งหรือเวลาเดินเร็ว จะรู้สึกว่าแน่นมาก ๆ ควรทำอย่างไร

  •  Phapi Unluang
    สมาชิก
    มีอากรแน่นหน้าอกฝั่งทางด้านซ้าย เวลาวิ่งหรือเวลาเดินเร็ว จะรู้สึกว่าแน่นมากๆเลยครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเจ็บแน่นหน้าอกเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้ เกิดจากหัวใจ ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ภาวะหัวใจวาย เกิดจากผนังทรวงอก เช่น กล้ามเนื้อ หรือกระดูกบริเวณอกมีอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อบางอย่างบริเวณผิวหนัง สาเหตุจากปอด เช่น ปอดอักเสบ เกิดจากทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะกังวล โรคแพนิค (Panic) สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ หลอดเลือดอุดตันที่ปอด หลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด ซึ่งพบได้น้อยมาก

        แนะนำว่า ควรงดออกกำลังกายหนัก และปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ