• พาแฟนไปฝังยาคุมมา กลัวว่าเป็นยาฝังที่หมดอายุแล้ว

  •  lihn peter
    สมาชิก
    ผมกลัวและสงสัยว่า ยาคุมที่ฝังไป เค้าอาจจะฝังยาคุมที่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพให้หรือปล่าวครับ เพราะเคยอ่านเจอในpantip มีคนเขียนว่า ไปฝังยาคุมฟรี (อายุไม่ถึง20)ฝังไปได้ไม่กี่เดือนแต่ท้อง พอไปตรวจที่ รพ รพ บอกว่า รพที่ฝัง ฝังยาคุมหมดอายุให้ แถม รพ พระนั่งเกล้า มีแต่รีวิวแง่ลบเยอะมากอีก ผมเลยวิตกอะครับ
    lihn peter  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lihn peter

    การฝังยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 99% ถ้าทำในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยยาจะมีอายุระหว่าง 3-5 ปีึขึ้นกับชนิดยา พอยาหมดอายุต้องไปถอดออก และในระหว่างที่ใช้ยาฝังคุมกำเนิดสามารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ต้องป้องกันด้วยวิธีอื่นได้

    โดยปกติแล้วยาคุมเป็นยาที่ใช้กันมานาน และไม่ใช่การทำหัตถการที่ซับซ้อนอะไร ถ้าทำในรพ.ส่วนใหญ่แล้วมักจะได้มาตรฐานค่ะ แพทย์และพยาบาลจะไม่มีการนำยาที่หมดอายุหรือยาปลอมมาฝังให้ผู้ป่วยโดยตั้งใจแน่นอนค่ะ เพราะผิดทั้งกฏหมายและผิดจรรยาบรรณแพทย์ค่ะ

    ในระหว่างการฝังยาคุมอาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอดได้ในช่วงแรก และประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มาได้ ถ้ายาฝังยังอยู่ที่แขนคลำได้อยู่ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ  หากมีเลือดออกมากขึ้น ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ หรือแผลที่ฝังปวดบวมแดงร้อนมาก ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ