• ไอกลางคืน เจ็บใต้ราวนมซ้าย หลังจากยกของหนัก ทานยาก็ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ผมซื้อมะยงชิดทานโดยม่ลเ างยางมันออก กลับมานอนไอทั้งคืนสามสี่ห้าวันติดต่อกัน ตอนนี้ยังม่หายเรย แล้วจะ ผมยกของหนัก พอตกกลางคืน เจ้บไต้ราวนมด้านซ้าย แปปๆ พอยกมือขี้นด้านซ้ายก้เจ้บ และตอนนี้มีสเลสนียลำคอ ซื้อยาฆ่าเชื่อมาทาน ม่หายที อาการผมจะเปนงัยครับ ม่มีไข้
    สุรศักดิ์ เด้กไต้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุรศักดิ์ เด้กไต้

    อาการไอกลางคืน เจ็บใต้ราวนมซ้ายนั้น อาจจะเกิดมาจากการไอมากจนทำให้เจ็บบริเวณอกและซี่โครง ซึ่งการไอมาก สาเหตุที่พบได้บ่อยเช่น คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรย หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ หรือไอจากกรดไหลย้อนขึ้นมาก็เป็นได้ค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ ถ้ามีเสมหะ สามารถรับประทานยาแก้ไอที่มีฤทธิ์ละลายเสมหะร่วมด้วยได้ และอยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ไม่มีฝุ่นควัน ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกไปในที่ชุมชน ล้างมือบ่อยๆ และหากมีอาการหอบเหนื่อย ไอมาก ไอปนเลือด หรือเริ่มมีไข้ร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทยค่ะ