• ปัสสาวะมีน้ำขุ่นๆ และแสบ ถ้าเป็นอาการของหนองใน ซื้อยากินเองได้ไหม?

  • ไม่รู้ว่าเปนหนองในรึป่าวผมก้ไม่เคยเปนมาก่อนถ้าเปนแล้วซื้อยากินไ
    ด้มั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ หนุมาร แปดกร,

                 อาการแสบเวลาปัสสาวะ มีน้ำขุ่นๆ ออกจากอวัยวะเพศ อาจเกิดได้จาก

                 1. เป็นหนองในแท้ อาการจะปรากฎหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 2-10 วัน โดยจะเริ่มจากมีอาการปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมจากท่อปัสสาวะ และภายใน 12 ชั่วโมงจะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง หากมีเพศสัมพันธ์อีกจะรู้สึกเจ็บปวด บางรายอาจมีอาการปวดและบวมของถุงอัณฑะ หรือมีการอักเสบที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย

                 2.เป็นหนองในเทียม อาการจะปรากฎหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีหนองไหล ซึ่งจะมีลักษณะเป็นมูกใสหรือมูกขุ่น ๆ ไม่เป็นหนองข้นแบบหนองในแท้ นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกแสบหรือคันที่บริเวณอวัยวะเพศได้ด้วย

                     ประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดเชื้อหนองในเทียมร่วมด้วย

                  3.ท่อปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะมีอาการปัสสาวะขัดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น หรือมีเลือดปน แต่มักไม่ถึงขั้นเป็นหนองแบบโรคหนองใน

                   แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ ไม่ควรซื้อยาทานเอง เพราะหากเป็นหนองในแท้ เชื้อมีโอกาสดื้อยาได้สูง หากทานยาไม่ครบหรือไม่ถูกต้อง แม้อาการจะหายไปแล้ว แต่เชื้ออาจยังหลงเหลือและแพร่สู่คู่นอนของเราได้ต่อไป รวมถึงอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น ต่อมลูกหมากอักเสบ อัณฑะอักเสบ ซึ่งอาจทำให้เป็นหมันได้ เป็นต้น หากเป็นหนองในแท้การรักษาโดยทั่วไปคือ การฉีดยาปฏิชีวนะ ซึ่งจะฉีดเพียง 1 เข็ม แล้วตามด้วยการทานยาปฎิชีวนะสำหรับรักษาหนองในเทียมร่วมไปด้วยอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์