• ปวดหัวและตัวร้อน ไอเจ็บคอ ผมต้องไปแข่งบอล อยากถามว่าผมเป็นไข้เลือดออกหรือเปล่า ผมกังวลมากเลยครับ

  • สวัสดีครับผมปวดหัวและตัวร้อนไอเจ็บคอครับช่วงนี้ผมกลัวมากเพราะผมต้้องแข่งบอลผมอยากถามหมอว่าผมเป็นไข้เลือดออกป่าวครับผมกังวลมากเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ โก้ ไง อิหนู,

               อาการปวดหัว ตัวร้อน ไอ เจ็บคอ น่าจะเป็นอาการของ

                1.ไข้หวัดธรรมดา เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการได้แก่ มีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว โดยจะเป็นไม่รุนแรง บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

               2.ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์

                สำหรับอาการของไข้เลือดออก อาการคือมีไข้สูงลอย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาจมีจุดเลือดออกเล็กๆ ตามผิวหนังหรือมีเลือดออกบริเวณต่างๆ เช่น เลือดกำเดาไหล เลือดออกตามไรฟัน อาเจียนมีเลือดปน ถ่ายอุจจาระมีสีดำ อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน หลังจากนั้นบางรายจะเข้าสู่ระยะช็อก คืออาการไข้จะลดลง แต่จะเริ่มซึมลง กระสับกระส่าย มือเท้าเย็น ปัสสาวะออกน้อยสีเข้ม ชีพจรเต้นเร็วและเบา หายใจออกเหนื่อย และมีเลือดออกตามอวัยวะต่างๆมากขึ้น หากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที อาจเกิดความดันโลหิตต่ำ ช๊อกและเสียชีวิตได้ แต่โดยส่วนใหญ่หลังจากไข้ลง ผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นจากระยะที่เป็นไข้และเข้าสู่ระยะพักฟื้นเลย โดยไม่มีภาวะช็อกเกิดขึ้น

               ดังนั้นหากอาการของคุณ "โก้ ไง อิหนู" มีเพียงที่บอกมาและไม่รุนแรงแนะนำให้ดูแลตนเองในเบื้องต้นไปก่อน เช่น การดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ อาจหายาทานมาบรรเทาอาการ  เช่น ยาลดไข้พาราเซตามอล  ยาแก้ไอ เป็นต้น หากมีอาการที่น่าสงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก คือมีจุดสีแดงๆ เล็กๆ ตามผิวหนัง มีเลือดกำเดาออก ไอเป็นเลือด เลือดออกตามไรฟัน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวจะได้ไปแข่งฟุตบอลได้ค่ะ

    โก้ ไง อิหนู  โก้ ไง อิหนู
    สมาชิก
    ครับขอบคุณมากครับหมอ