• หาหมอมาแล้ว เป็นลำไส้อักเสบ เป็นมา 1 อาทิตย์ อาการดีขึ้นเล็กน้อย เวลาเรียนจะไม่พออยู่แล้ว

  •  Michio Kohaku
    สมาชิก
    หาหมอมาแล้วเป็นลำไส้อักแสบ ตอนนี้เป็นมาอาทิตย์นึงได้แล้ว อาการมันก็ดีขึ้นเล็กน้อย จนตอนนี้เวลาเรียนจะไม่พออยู่แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Michio,

                   สาเหตุของลำไส้อักเสบ (Enterocolitis) แบ่งออกเป็น

                   1.การติดเชื้อ

                            - เชื้อแบคทีเรีย เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด เช่น จากเชื้ออีโคไล เชื้อ Staphylococcus, เชื้อ Shigella, อหิวาตกโรค ไทฟอยด์

                            - ไวรัส เช่น โรตาไวรัส, อะดีโนไวรัส

                            - เชื้อปรสิตและพยาธิ

                            - เชื้อรา พบในคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่นติดเชื้อ HIV

                      2. สาเหตุที่ไม่ได้เกิดจากากรติดเชื้อ เช่น จากลำไส้ขาดเลือด ลำไส้อักเสบจากโรคภูมิแพ้ตัวเอง เป็นต้น

                      สาเหตุที่เกิดจากการติดเชื้อ ส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น หากไม่ได้มีการติดเชื้อซ้ำ หรือมีภาวะภูมิค้มกับบกพร่อง

                      หากอาการปวดท้อง ท้องเสียยังคงเป็นเรื้อรังและรุนแรง อาจอยู่ในกลุ่มโรคลำไสัอักเสบเรื้อรัง (inflammatory bowel disease) ซึ่งโรคนี้ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ สาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เกี่ยวข้องกับเชื้อชาติและพันธุกรรม

                      ดังนั้นหากคุณ Michio อาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปกลับพบแพทย์อีกครั้งนะคะ เพื่อหาสาเหตุว่าอยู่ในกลุ่นไหนดังกล่าวข้างต้นค่ะ

                      ในเบื้องต้นแนะนำให้กินอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด กินเพียงครั้งละน้อย แต่อาจเพิ่มจำนวนมื้อที่กิน ทาอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ และดื่มน้ำเกลือแร่เสริม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงนม เนย หลีกเลี่ยงชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หากสูบบุหรี่แนะนำให้หยุดสูบค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ