• มีเพศสัมพันธ์มา 5 วันแล้ว มากินยาคุมวันที่ 6 ได้ไหม

  • ผมมีไรกับแฟนได้5วันแล้วแล้วที่นี้ผมไม่รู้ว่าต่องซื่อยาอาไรวันนี้ผมเบยไม่ซื่อยาคุมมาผมอยากรู้ว่าท้าเรามีอาไรด้วยกัน5วันแล้วเราไม่ได้กินยามากินวันที่6ได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐพงศ์ การภักดี,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่เมื่อ 5 วันก่อน การทานยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว เพราะการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ส่วนการทานยาคุมกำชนิด 21 หรือ 28 เม็ด ต้องทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        ดังนั้น หลังจากนี้ ควรรอดูประจำเดือนก่อน หากประจำเดือนมาเป็นปกติดี ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหลังจากนั้น ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดได้เลย หากต้องการที่จะมีเพศสัมพันธ์อีกเรื่อยๆ ค่ะ