• มีอาการปวดหัวซีกขวาบ่อยมาก เป็นทุกวัน ส่วนมากจะเป็นช่วงเย็นๆ ควรทำอย่างไร

  •  Adisorn Nakmuang
    สมาชิก
    ผมปวดหัวซีกขวาบ่อยมากครับ เป็นทุกวัน ส่วนมากจะเป็นช่วงเย็นๆครับ เป็นแบบนี้มาซักพักแล้ว

    สวัสดีครับ คุณ Adisorn

             อาการปวดหัวนั้น มีสาเหตุได้หลากหลาย โดยจะแบ่งเป็นสองกลุ่มใหญ่ดังนี้

    1. ปวดหัวปฐมภูมิ คือการปวดหัวทีไม่มีสาเหตุชัดเจน เช่นปวดไมเกรน ปวดศีรษะแบบกล้ามเนื้อตึง (tension headache) เป็นต้น โดยการปวดหัวในกลุ่มนี้มักมีอาการนำ เช่น เห็นแสงวูบวาบก่อนปวดหัว มีปัจจัยกระตุ้นได้ เช่น ความเครียด การอดนอน  อาการจะคล้ายๆเดิม สามารถปวดเปลี่ยนข้างในแต่ละครั้งได้

    2. ปวดหัวทุติยภูมิ คือการปวดหัวที่มีพยาธิสภาพอยู่ในสมอง เช่นเนื้องอก ส่วนใหญ่อาการปวดมักจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดลักษณะเดิม

    3. อาการปวดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความเครียด อาการมีไข้ ความดันโลหิตสูง

         จากกรณีของคุณหากไม่มีโรคประจำตัว หรือไม่สบายอยู่นั้น แนะนำให้รักษาสาเหตุที่เป็นสิ่งกระตุ้นได้ก่อน เช่นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานยาแก้ปวดเบื้องต้น เช่น paracetamol หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอการอื่นๆทางระบบประสาทเช่น แขนขาอ่นแรง อาเจียนพุ่ง ซึมลด แนะนำให้ไปพบแพทย์ครับ