• กินยาต้านไวรัส TEEVIR อยู่ อยากทราบว่าเมื่อมีอาการไอ สามารถซื้อยาแก้ไอกินเองได้ไหม

  •  ต้น ครับ ผม
    สมาชิก
    ผมทราบมาว่ายาบางตัวจะลดประสิทธิภาพของยาต้านไวรัสลงครับ
    ต้น ครับ ผม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต้น ครับ ผม

    ยา Teevir เป็นยาต้านไวรัสกลุ่ม hiv ที่มีส่วนประกอบของยา 3 ตัวได้แก่ Tenofovir  Emtricitabine  และ efaviren ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาในช่วงแรกได้แก่ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด นอนไม่หลับ เป็นต้น

    เป็นยาที่ต้องกินทุกวันในเวลาเดียวกัน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาที่คงที่ อีกทั้งอาจจะทำปฏิกิริยากับยาตัวอื่นๆได้มาก แต่ส่วนใหญ่แล้วยาแก้ไอกลุ่มที่มีฤทธิ์ขับเสมหะ จะไม่ได้ส่งผลต่อยาตัวนี้โดยตรง แนะนำนำยาที่ต้องการจะใช้ไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้งนะคะ