• มีเพศสัมพันธ์แล้วฝ่ายหญิงปวดท้องน้อยและปัสสาวะบ่อย

  •  เอ็ม' น้อย.
    สมาชิก
    หมอครับผมมีเพศสำพันธ์กับแฟนแล้วแฟนผมปวดท้องน้อยด้านซ้ายแล้วฉี่บ่อยครับ.

    สวัสดีค่ะ คุณ เอ็ม' น้อย.

                       อาการปวดท้องน้อยและปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจาก

                      1.  การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                           - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

                           - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        2. ลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน แต่จะมีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย และไม่น่าทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อย

                        3. หากมีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง ร่วมกับมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ก็อาจเป็นอาการของการท้องนอกมดลูกได้

                         ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ รวมถึงหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรืออาการปวดท้องน้อยเป็นต่อเนื่องไม่หายไป หรืออาการปวดท้องน้อยเป็นรุนแรง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ