• เจ็บคอมา 3 วัน กลืนน้ำหรือน้ำลายก็เจ็บ ตรวจดูที่ผนังลำคอ มีหนอง อยากทราบยาที่ใช้รักษา

  • สวัสดีครับคุณหมอ เนื่องจากผมเจ็บคอมาแล้ว3วัน ผมได้ลองตรวจเช็คลำคอและลองค้นหาข้อมูลมาบ้าง ผมจะขอเล่าอาการให้คร่าวๆนะครับ เจ็บแสบคอ กลืนน้ำลายหรือน้ำแล้วเจ็บมาก ใช้ยาอมแก้เจ็บคอมาชนิดหนึ่ง  ไม่อาจบรรเทาอาการได้มาก และต้องอมไว้ตลอดเวลา ตื่นก็อม แม้นอนแล้วก็ต้องอม วันนี้ตอนเช้าได้ตรวจเช็คในลำคอ ปรากฏว่ามีการอักเสบที่ผนังลำคอ และมีหนองร่วมด้วย แต่ตอนนี้หนองข้างในแตกออกหมดแล้วตามธรรมชาติ  ผมอยากจะให้หมอแนะนำตัวยา ที่ผมจะได้บอกกับเพสัชกรน่ะครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไกรภพ ผู้นั้น

                คออักเสบ หรือคอหอยอักเสบ (Pharyngitis)  แบ่งออกเป็น

                1. คออักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ เป็นสาเหตุที่พบบ่อย คิดเป็นประมาณ 80 - 90% ของการเจ็บคอทั้งหมด โดยมักเป็นจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจตอนบน ในผู้ใหญ่ส่วนมากประมาณ 80% เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เกิดจากเชื้อแบคทีเรียประมาณ 10-15% และมีส่วนน้อยมากที่อาจเกิดจากเชื้อรา ซึ่งจะพบในคนที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ

                2. สาเหตุที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ พบได้น้อยประมาณ 5 - 10% เช่น ได้รับการบาดเจ็บโดยตรงเช่น อุบัติเหตุ มีสิ่งแปลกปลอมติด เช่น ก้างปลา จากการสัมผัสสิ่งระคายเคือง เช่น ควันบุหรี่  อยู่ในที่มีฝุ่นละอองหรือควันต่างๆ เป็นภูมิแพ้ รวมถึงการตะโกน การใช้เสียงมาก เป็นผลจากการมีการไอเรื้อรังจากโรคอื่นๆ จากการระคายเคืองจากกรดในกระเพาะอาหารในโรคกรดไหลย้อน จากการดื่มน้ำน้อย รวมถึงโรคมะเร็งของคอหอย

                สำหรับอาการของคออักเสบที่มักเป็นผลจากการติดเชื้อ เช่น มีไข้ หนาวสั่น ไอ มีเสมหะ จาม มีน้ำมูก ตาแดง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

               การดูแลตนเองในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น ไม่ควรดื่มน้ำเย็นหรือทานน้ำแข็ง ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ พักผ่อนให้เพียงพอ งดใช้เสียงมาก หลีกเลี่ยงควันและฝุ่นละอองต่างๆ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ อาจทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาความเจ็บปวด  เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน หรืออมเม็ดยาสำหรับบรรเทาอาการเจ็บคอก็ได้ค่ะ

                หากสงสัยว่าคออักเสบเป็นผลจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ไข้สูง หนาวสั่น มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอหรือเห็นเป็นหนอง ทอนซิลโตและแดงร่วมด้วย หรือทอนซิลมีหนอง ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโตและกดเจ็บ อาจซื้อยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อมาทาน เช่น ยากลุ่มเพนนิซิลิน เช่น amoxycillin หรือยากลุ่มแมคโครไลน์ เช่น erythromycin โดยทานต่อเนื่อง 7-10 วัน ทั้งนี้ต้องไม่มีการแพ้ยาดังกล่าว

               แนะนำให้คุณ "ไกรภพ ผู้นั้น" พบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือไม่ เพื่อป้องกันการใช้ยาปฏิชีวนะโดยไม่จำเป็น รวมถึงจ่ายชนิดยาและปริมาณเหมาะสมค่ะ