• ท้องป่องเกิดจากสาเหตุอะไร

  •  baka123
    สมาชิก
    ท้องป่องลมมีลักษณะยังไงบ้างอะคะ และจะทําไงให้หายหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ baka123

    การที่สงสัยท้องป่องมากกว่าปกติ อาจต้องมาตรวจร่างกายกับเเพย์จะให้ข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้ยค่ะ ว่ามีความผิดปกติ เช่น มีก้อนในท้องหรือไม่ หรือมีอวัยวะในช่องท้องโตมากขึ้นหรือไม่ เช่น ตับ ม้าม ลำไส้ กระเพาะอาหาร หรือก้อนหรือถุงน้ำที่ผิดปกติ นอกจากนั้น ถ้าไม่พบอาจเป็นเพียงการทำงานของระบบลำไส้ที่ไม่ปกติ ดังนั้น ถ้ามีอาการของระบบทางเดินอาหารเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก ท้องเสีย ท้องป่องอาจเกิดจากการทำงานของลำไส้ที่ผิดปกติได้ เช่น ท้องอืด ลำไส้อักเสบ กรดไหลย้อน

    หรือ อาจเป็นระบบตับเเละถุงน้ำดี เช่น นิ่วในถุงน้ำดี ตับม้ามโต

    หรือระบบสืบพันธ์ เช่น ถุงน้ำรังไข่ หรือก้อนเนื้อที่รังไข่ หรือก้อนเนื้องอกมดลูกได้

    ดังนั้น เเนะนำให้มาพบเเพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดค่ะ เพื่อทำการส่งตรวจเพิ่มเติม เช่นเอกซเรย์ หรือการทำอัลตร้าซาวน์ต่อไปค่ะ