• ผมกินยารักษาวัณโรคได้เกือบ3 เดือนแล้วเสมหะก็ไม่พบเชื้อแล้ว ตอนนี้ป่วย เชื้อจะแพร่ไหม

  •  Kkkkkk
    สมาชิก
    สวัสดีครับครับคุณหมอ ผมกินยารักษาวัณโรคได้เกือบ3 เดือนแล้วเสมหะก็ไม่พบเชื้อแล้ว แต่ตอนนี้มีอาการป่วย มีน้ำมูก หายใจไม่ออก ไอและมีเสมหะเล็กน้อย มาได้1-2 วันแล้ว อยากจะสอบถามคุณหมอว่า 1.สามารถกินยาแก้ไข้ได้ไหม 2.ช่วงที่ป่วยเวลาไอแพร่เชื้อไหมครับ 3.จะเป็นวัณโรคดื้อยาหรือเปล่าครับ
    สวัสดีครับ สำหรับโรควัณโรค(Pulmonary tuberculosis) ระยะเวลาของการเเพร่กระจายโรคมากที่สุดคือ 2 สัปดาห์หลังเริ่มรับประทานยา หลังจากนั้นโอกาสเเพร่กระจายจะลดลง จะมีการตรวจเสมหะซ้ำในช่วง 2 เดือน หากเสมหะย้อมไม่พบเชื้อแสดงว่าการรักษาได้ผล เชื้อปริมาณน้อย ไม่มีการดื้อยา จากอาการของคุณเหมือน การติดเชื้อไวรัสทางเดินอากาศครับ อาจเป็นไข้หวัดธรรมดา คำถามแรก สามารถรับประทานยาแก้ไอได้ครับ คำถามที่สอง แพร่กระจายเชื้อได้น้อยมากๆ แต่แนะนำให้ใส่หน้ากากเพื่อป้องกันการเเพร่เชื้อหวัดครับ คำถามที่สาม หากเป็นเชื้อวัณโรคดื้อยา อาการจะไม่บรรเทา มีไข้สูง เบื่ออาหารน้ำหนักลด หอบเหนื่อยมากขึ้น และการตรวจเสมหะในเดือนที่สอง จะย้อมพบเชื้อครับ