• มีแผลในปาก เป็นแผลเปื่อย และบวมมาก เกิดจากอะไร

  •  มิ้น' น้ะ
    สมาชิก
    ข้างในปากหนูเป็นแผลขนาดใหญ่ค่ะไม่ได้เป็นร้อนในนะคะแล้วก็ไม่ได้ไปโดนอะไรด้วยค่ะก่อนเป็นวันนั้นหนูคันตรงที่มันจะเป็นแผลค่ะพอตื่นเช้ามาเป็็นแผลเปื่อยและบวมมากค่ะหนูอยากรุว่าเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ
    มิ้น' น้ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณมิ้น' น้ะ

    แผลในปาก อาจเกิดจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    แนะนำสังเกตอาการ หากแผลไม่ยุบลงไป  กลับเป็นมากขึ้นและลุกลาม เจ็บปวดมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำให้เกิดแผลในปากเพิ่มขึ้น รับประทานอาหารอ่อนๆไม่ร้อนจนเกินไปหรืออาหารรสจัด บ้วนปากและแปรงฟันด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้งเช้าเย็น