• คุณยายอายุ 65 ปี มีความดันโลหิตสูง ตอนนี้มีมุมปากกระตุก เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Nuttapreya Chairach
    สมาชิก
    คุณยายอายุ65ปี มีอาการปากกระตุกค่ะ เริ่มเป็นเมื่อวาน1ครั้ง วันนี้อีก2ครั้ง โดยอาการจะกระตุกมุมปากด้านขวา และมีความรู้สึกชาเล็กน้อยค่ะ โรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูง ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เสี่ยงต่อโรคอะไร และควรทำอย่างไรได้บ้างคะ

     สวัสดีคะคุณ Nuttapreya Chairach

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของเส้นเลือดในสมองร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    เช่น เส้นเลือดในสมองตีบซึ่งพบได้ค่ะ

    ปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อกระตุกที่อาจจะเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อที่ผิดปรกติ

    ปัญหาเรื่องของโรคอื่น เช่น พาคินสัน

    ปัญหาเกี่ยวกับความผิดปรกติของเกลือแร่ในร่างกาย

    ดังนั้นตอนนี้ควรจะสังเกตุอาการ และดูว่ามีปัญหาเรื่องปากเบี้ยงหน้าเบี้ยวหรือ กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ