• ปัสสะวะปนเลือด บางทีมีลิ่มเลือด บางทีมีเลือดออกทางช่องคลอด กังวลเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Jariya Eye
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการปัสสะวะปนเลือดบางทีมีลิ่มเลือดบางทีมีเลือดออกทางช่องคลอดแต่ไม่เยอะ ไปหาหมอบอกเปนกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่หนูไม่ปวดแสบ แต่มีอาการขัดฉี่บ่อยบางทีก้อคิดไปเองว่าปวด ตอนนี้ปวดช่วงหลังแต่ไม่มาก บางทีปวดขา อาการนี้ใช่มะเร็งปากมดลูกไหมค่ะ ตอนนี้เครียดมากกินไม่ได้นอนไม่หลับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jariya Eye

    สาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดที่พบได้บ่อย เช่น  การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ ถุงน้ำในไต นิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ภาวะเลือดออกผิดปกติ เนื้องอกหรือมะเร็งที่ระบบทางเดินปัสสาวะ

    โดยทั่วไปปริมาณเลือดที่ออกระหว่างมีประจำเดือนมักจะอยู่ในช่วง 40 มล.หรือมากน้อยกว่านั้นประมาณ 20 มล. มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนประมาณ 28 วัน หรือมาเร็วมาช้ากว่านี้ประมาณ 7 วัน สาเหตุของภาวะประจำเดือนผิดปกติ มีดังนี้ การตั้งครรภ์ ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในการตกไข่ผิดปกติ(ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ มีก้อนที่ปากมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ พบได้ใน ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน การสวนล้างช่องคลอด มะเร็ง

    จะเห็นได้ว่าสาเหตุของโรคมีได้หลากหลาย และประวัติบางโรคแตกต่างกันโดยชัดเจนค่ะ เช่น การตั้งครรภ์ก็อาจพบภาวะเลือดออกผิดปกติได้ มีปวดหน่วงท้องน้อย ปัสสาวะบ่อย ส่วนมะเร็งปากมดลูก ระยะเริ่มต้นมักไม่มีอาการ หากมีอาการมักพบว่า มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย

    เบื้องต้นแนะนำให้ คุณ Jariya Eye ใจเย็นร่วมกับสังเกตอาการละเอียดอีกครั้ง เช่น เลือดออกผิดปกตินั้นมาจากปัสสาวะหรือมาจากช่องคลอด ประจำเดือนครั้งสุดท้าย ประวัติการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด ลักษณะตกขาว แล้วกลับไปพบแพทย์ท่านเดิมหรือตามสิทธิการรักษา เพื่อทำการตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ อาจรวมทั้งตรวจภายในหรือตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ตรวจการตั้งครรภ์ตามความเหมาะสมค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ