• ปัสสาวะบ่อย ทำอย่างไร

  •  Sabee Linlah
    สมาชิก
    ปัสสาวะบ่อยทำไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Sabee Linlah,

                          อาการปัสสาวะบ่อย  อาจเกิดจาก

                          1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มักมีอาการปวดหรือขัดขณะปัสสาวะร่วมด้วย อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน ซึ่งสาเหตุของเชื้อ แบ่งเป็น

                          - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย

                          - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว อาจมีน้ำเหลืองหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะด้วย หรือมีแผลที่อวัยวะเพศ

                        2. การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป

                        3. โรคเบาหวาน โรคเบาจืด มักมีอาการหิวน้ำบ่อยร่วมด้วย

                        4. กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder) นอกจากปัสสาวะบ่อยครั้ง อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย

                        5. มีนิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ

                        6. ไตเรื้อรัง ไตวาย มักมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน และจะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น หนังตาบวม ขาบวม เหนื่อยง่าย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น

                        7. การมีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                         8. อุณหภูมิของอากาศที่เย็น ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                         ในเบื้องต้นหากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ของการปัสสาวะด้วย เช่น ปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่สุด แนะนำให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีน้ำเหลืองหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ