• ปัสสาวะ แล้วมีน้ำสีน้ำตาลไหลออกมา ประจำเดือนเพิ่งหมดไปเมื่อสองอาทิตย์ก่อน เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า เวลาเข้าห้องน้ำปัสสาวะแล้ว จะมีน้ำสีน้ำตาลไหลออกมาค่ะ ใช้กระดาษเช็ดจะเห็นเป็นมูกสีน้ำตาลค่ะ คล้ายๆอาการก่อนมีประจำเดือน แต่ไม่ใช่ค่ะ เพราะปกติถ้าประจำเดือนใกล้มา จะเป็นอาการแบบนี้ 1-2 วันก่อนประจำเดือนจะมา แต่ตอนนี้เป็นมา 4-5 วันแล้วค่ะแล้วประจำเดือนเพิ่งหมดไป 2 อาทิตย์ค่ะ ไม่มีอาการอื่นร่วมเลยค่ะ ไม่ทราบว่าแบบนี้เป็นอาการของโรคอะไรคะ เป็นอันตรายหรือเปล่า แล้วสามารถรักษาเองได้มั๊ยคะ
    แอน พ.สามพราน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แอน พ.สามพราน

    อาการปัสสาวะปนสีน้ำตาลอาจเป็นปัสสาวะปนเลือดแต่อาจเกิดจาก

    1.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย

    2.กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย

    3.ปัสสาวะมีเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่น เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ แต่ถ้าสังเกตเห็นเลือดเฉพาะตอนปัสสาวะเท่านั้น ก็นึกถึงสาเหตุอื่นๆน้อยค่ะ

    หรืออาจเป็นเลือดที่ปนออกมาจากช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุทางมดลูก รังไข่ ปากมดลูกได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ถ้าปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะค่ะว่าเป็นอะไร ถ้าเป็นกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อจริง แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทาน 3-5 วัน จากนั้นจะนัดติดตามไปตรวจปัสสาวะซ้ำว่าหายขาดแล้วค่ะ ในระหว่างนี้ถ้ามีไข้สูง หนาวสั่น หรือปวดท้องน้อยมาก ยิ่งต้องรีบไปพบแพทย์นะคะ