• เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กินยาจนอาการดีขึ้นแต่ยังเป็นๆหายๆ อยากทราบว่ายังมีโอกาสเป็นอีกได้ไหม

  •  Monique
    สมาชิก
    อาทิตย์ก่อนไปหาหมอ หมอตรวจและซาว ไม่พบว่ามีก้อนนิ่วหรือ เนื้องอก ไม่มีการเจ็บปวด และได้รับแจ้งจากหมอว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และให้ยามากิน ต่อมาก็มีอาการดีขึ้น แต่ก็เป็นๆหายๆ จนก่อนไปตรวจวันก่อน ก็ได้รับยามาทานต่อเมื่อวันจัน แต่พอวันถัดมาได้กินน้ำน้อย และมีอาการขึ้นมาอีก โดยปัสสาวะตอนท้ายมีสีน้ำล่างเนื้อมาอีก อยากทราบว่ายังมีโอกาศเป็นกระเพาะปัสสาวะอีกเสบกำเริบอีกได้ไหมครับ หรือจะเป็นอาการอื่น(ยาที่ได้รับ ciprofloxacin 500mg)

    สวัสดีค่ะคุณ Monique

    การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในผู้ชายปกติเป็นไม่ง่ายค่ะ ดังนั้นต้องหาสาเหตุซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากการมีนิ่วในไต ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ หรือ ท่อทางเดินปัสสาวะค่ะ ซึ่งจะนำมาซึ่งการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ถ้ามีการอุดตันค่ะ ที่คุณได้รับการตรวจไม่พบนิ่วและเนื้องอก ก็คงต้องมาดูเรื่องพฤติกรรมอย่างอื่นคะ เช่น การดื่มน้ำน้อย การกลั้นปัสสาวะ ก็ส่งผลให้มีการติดเชื้อได้ค่ะ หรือ ทำให้ปัสสาวะมีสีเข้มได้ค่ะ ดังนั้นหมอแนะนำให้ดื่มน้ำให้มากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ แล้วรับประทานยาฆ่าเชื้อที่แพทย์ให้ให้หมดค่ะ แล้วให้สังเกตุสีปัสสาวะอีกครั้งค่ะ ถ้ายังมีอาการคงต้องไปหาสาเหตุโดยการทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ค่ะ