• ปัสสาวะสีน้ำตาลมีเหลือดป่นมาด้วย

  • คือคนไข้ ก่อนหน้านี้คือได้เป๋นต่อทลูกมาค ก่อนแล้ว หลังๆมาไปตรวจแล้วว่าเป็นใต แต่ได้ทานยารักษา ไม่ถึงขั้นต้องล้างใต  จนมานอนพักรักษาตัวที่บ้าน ก้อควบคุมอาหารอยู่พักนึง  คนไข้เริ่มเดินได้ช่วยเหลือตัวเองได้ แต่เริ่มมาทรุด ตอนที่เรื่องปัสสาวะออกมาเป็นสีม่วงก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นสีออกน้ำตาลเลือด  คนไข้ใส่สายปัสสาวะอยู่ตลอด  คนไข้เป็นชาวฝรั่ง มาอยู่ เมื่องไทย แต่ไม่ได้มีประกัน  หลังมา เห็นอาการดีขึ้นเลย คิดว่าหายดีแล้ว   เพราะคนไข้ไม่ไปโรงพยาบาล  ถ้าจะบอกว่าคนไข้ติดเตียงก้ได้  แต่ช่วยเหลื่อตัวเองได้อยู่   ตอนนี้ก้อทานยา  ลดความดันของต่อมลูกมาคอยู่ และยาบำรุงเลือด  เบื้องต้นเราควรใช้ออกซิเจน และให้น้ำเกลือ  เค้าที่บ้าน ดีไหม เพราะคนไข้ เป้นฝรั่ง และต้องมีค่าใช้จ่าย  ถามพูดคุยกับคนไข้ก้อบอกว่า โอเค  แต่สีปัสสาวะ  เห็นแล้วมันแบบ  ออกสีน้ำตาลเลือด      ยาขับปัสสาวะและยาขับใต  มันเหมื่อนกันไหมครับ  ตอนแรกสีปัสสาวะก้อดีแล้ว  สีเพิ่งมาเปลี่ยนได้  บางทีก้อสีขาว บางทีก้อสีม่วง

    แต่รอบล่าสุด  เป็นสีน้ำตาลเลือด  ผมเลยอยากทราบ การแก้ปัญหาเบื้องต้น

    คนไข้ไม่ไปโรงบาล ส่วนญาติที่เมืองนอกก้อไม่ได้มาดู  คือรักษาตามที่ผมทำได้อะครับ  ผมเหนื่อยครับคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ เบียร์ อรรถวุฒิ มัจฉาเชี่ยว

     สรุปว่าคนไข้ มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก แล้วส่งผลให้มีปัญหาเรื่องไต หรือ ค่ะ หมอไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกไหมค่ะ

    แต่เท่าที่อ่านจากประวัติคิดว่าน่าจะเข้าใจถูกค่ะ

    ตอนนี้เรื่องการรักษาได้ยาแล้วมีปัญหาเรื่องของปัสสาวะมีสีผิดปรกติ คือ สีม่วงและมีสีน้ำตาล

    ยาที่กินมียาขับปัสสาวะ และยาเกี่ยวกับไต

    ต้องเรียนอย่างนี้เลยค่ะ ว่าการรักษาอาจจะต้องได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์ค่ะ เนื่องจากตอนนี้อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนที่ซ้อนอยู่ ที่ไม่ทราบสาเหตุค่ะ

    ต่อมลูกหมาก เท่าที่อ่านจากประวัติคือ ต่อมลูกหมากโตนะค่ะ ซึ่งภาวะนี้จะมีการโตจากด้านในออกมาด้านนอกทำให้มีปัญหาเรื่องการขับปัสสาวะ ทำให้คนไข้บางคนต้องได้รับการคาสายสวนปัสสาวะไว้ก่อนค่ะ เนื่องจากต่อมที่โตกดท่อทางเดินปัสสาวะทำให้ปัสสาวะไม่ออก และถ้าเป็นเวลานานอาจจะทำให้มีปัญหาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะซ้ำ ๆ และ อาจจะมีปัญหาเรื่องปัสสาวะที่ค้างอยู่และทำให้ไตบวมได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ปัสสาะที่เกิดขึ้นควรได้รับการดูแลจากแพทย์ค่ะ

    และต้องดูว่าไม่มีปัญหาจากยาที่ใช้ด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์โรงพยาบาลรัฐบาลก็ได้ค่ะ