• ปัสสาวะรักษาสิว

  •  Jaruphat Tanklang
    สมาชิก
    เพื่อนบอกว่า เขาใช้ปัสสาวะล้างหน้าเพื่อให้ช่วยรักษาสิว โดยส่วนตัวฟังแล้วไม่ค่อยเชื่อค่ะ อยากทราบว่ารักษาได้จริงๆหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Peepo

    การรักษาสิว ขึ้นกับลักษณะของสิวที่เกิดขึ้น

    โดยหากเป็นสิวอักเสบ การรักษาจะใช้เป็นยาทาฆ่าเชื้อ หรือกรณีที่เป็นรุนแรงจะใช้ยารับประทานฆ่าเชื้อร่วมด้วย ร่วมกับการใช้ยาเบนซอยเปอร์ออกไซด์ร่วมด้วย

    หากเป็นสิวอุดตัน การรักษาจะนิยมใช้ยาทากลุ่มที่เรตินอยด์หรือวิตามินเอ เพื่อช่วยลดการอุดตัน

    กรณีที่เป็นรุนแรง หรือต้องการให้เห็นผลเร็ว แพทย์อาจพิจารณาการรักษาวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น การฉีดยาบริเวณที่เป็นสิว การยิงเลเซอร์ เป็นต้น  อ่านต่อได้ที่นี่

    ส่วนการใช้ปัสสาวะรักษาสิวยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ และมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปัสสาวะด้วยค่ะ