• ดื่มน้ำน้อย แต่ปัสสาวะบ่อยเกิดจากอะไร จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Chayanit Maneerat
    สมาชิก
    ปกติแล้วกินน้ำน้อยมากค่ะ แต่วันนี้ปัสสาวะบ่อยซึ่งปกติปัสสาวะวันละ 3-4 รอบ แต่วันนี้ครึ่งวัน3รอบค่ะ แต่มีอาการไม่ค่อยสบายค่ะ เนื่องจากเมื่อวานโดนฝน และมีอาการปวดท้องน้อยเล็กน้อยค่ะ ประจำเดือนหมดประมาณวันที่ 11กันยายนค่ะ ทานยาคุมปัจจุบันแผงที่3ค่ะ มีกินเวลาคลาดเคลื่อนบ้างค่ะ จะตั้งครรถ์รึว่าเป็นอาการป่วยอะไรรึเปล่าคะ
    Chayanit Maneerat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chayanit Maneerat

    อาการปัสสาวะบ่อยและปวดท้องน้อยอาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    โดยอาการปวดหน่วงท้องน้อยตรงกลางท้องร่วมกับปัสสาวะบ่อยและแสบขัด แต่ไม่มีไข้น่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุดค่ะ

    ส่วนการตั้งครรภ์นั้นอาจทำให้มีปัสสาวะบ่อยได้เช่นกัน แต่ไม่ได้จำเพาะเจาะจง หากต้องการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วย อาจซื้อชุดตรวจปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและปวดของกระเพาะปัสสาวะ