• มีปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ไม่มีอาการแสบ คัน ทำให้นอนไม่หลับ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  TA Peerapon
    สมาชิก
    มีอาการปัสสาวะบ่อย ทั้งที่พึ่งออกจากห้องน้ำไม่ถึงนาทีก็ปวดอีก ไม่มีอาการแสบ คัน มีแค่ปวดปัสสาวะ ทำให้นอนไม่หลับ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ TA Peerapon,

                         อาการปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจาก

                         1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แต่มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบและปวดขณะปัสสาวะร่วมด้วย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน ซึ่งสาเหตุของเชื้อ แบ่งเป็น

                           - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย

                           - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะน้ำเหลืองหรือหนองไหลออกจากท่อปัสสาวะด้วย

                         2. การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป

                         3. โรคเบาหวาน โรคเบาจืด มักมีอาการหิวน้ำบ่อยร่วมด้วย

                         4. กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder) นอกจากปัสสาวะบ่อยครั้ง อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย

                         5. นิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ หรือต่อมลูกหมากโต (แต่จะพบในคนอายุมาก) และไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

                          6. ไตเรื้อรัง ไตวาย มักมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน แต่จะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น หนังตาบวม ขาบวม เหนื่อยง่าย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น

                          7. การมีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                          8. อุณหภูมิของอากาศที่เย็น หรือหากเป็นตอนกลางคืน ก็อาเกิดจากการเปิดแอร์ที่เย็นไป ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                         ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนนอนซัก 2 ชั่วโมง ปละำม่ควรดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ตั้งแต่ในช่วงเวลาบ่ายเป็นต้นไป หากยังคงมีปัสสาวะบ่อย จนทำให้มีปัญหาในการนอนหลับ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาตามสาเหตุค่ะ