• ปัสสาวะบ่อย กลางคืน 10 ครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Sirinat Boonme
    สมาชิก
    ปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืนค่ะ หลังจาก 3 ทุ่มไปแล้ว จะปัสสาวะบ่อยมากกว่า 10 ครั้ง จนกว่าเราจะตื่นเลยค่ะ ปกติไม่เคยเป็นเลย อาการพึ่งมาเป็นได้ประมาณ 2-3 วัน ช่วงกลางวันการปัสสาวะเป็นปกติค่ะ ช่วงกลางคืนปัสสาวะมีปริมาณที่มาก อีกอย่างคือ รู้สึกตัวร้อนเหมือนจะไม่สบายด้วย แล้วก็ผมค่อยข้างที่จะร่วงมากกว่าเดิม

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinat Boonme

    อาการปัสสาวะบ่อย (Urinary frequency) ถ้ามีอาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนร่วมด้วย สามารถเกิดได้จากหลาย เช่น

    -การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจทำให้ปัสสาวะบ่อย มีไข้ ปัสสาวะขุ่น ถ้ารุนเเรงถึงมีอาการปวดหลัง อาจมีการอักเสบไปถึงกรวยไต ได้ค่ะ

    -โรคเบาหวาน ในบางรายอาจเริ่มต้นด้วยการปัสสาวะที่บ่อยขึ้นได้ค่ะ เนื่องจากการที่ร่างกายกำจัดน้ำตาลไม่ได้ จึงมีการออกมาทางปัสสาวะ ที่จะดึงน้ำออกมาด้วย ดังนั้น จึงปัสสาวะบ่อยขึ้นค่ะ

    -การมีก้อนเนื้องอก ที่มดลูก หรือรังไข่ ซึ่งอาจมีการกดเบียน กระเพาะปัสสาวะ จึงทำให้มีการปวดปัสสาวะบ่อยมากขึ้นค่ะ

    -โรคเกี่ยวกับ ไต ที่มีการดูดน้ำกลับได้น้อยลง จึงทำให้มีการปัสสาวะออกที่เพิ่มมากขึ้น ถ้ามีปัสสาวะเป็นฟอง อาจมีความสัมพันธ์กับการเป็นโรคไตมากขึ้นค่ะ

    -การรับประทานสารที่ทำให้ขับปัสสาวะ เช่น ยาบางชนิด ยาลดความอ้วน ชา กาแฟ ก่อนนอน

    ทั้งนี้ การที่ผมร่วง อาจเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องปัสสาวะได้ค่ะ เนื่องจากอาจเป็นอาการนำของโรคบางอย่างเช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรืออาจเป็นผมร่วงโดยทั่วไป

    แนะนำให้มาตรวจที่โรงพยาบาลก่อนค่ะเพื่อตรวจปัสสาวะดูการติดเชื้อ ร่วมกับ ตรวจหาความผิดปกติอื่นๆ ที่อาจพบได้ค่ะ