• ปัสสาวะขัดมา 1 เดือนค่ะ

  •  MinAh Bang
    สมาชิก
    หนูมีอายุ 22 ปีค่ะ หนูมีอาการปัสสาวะไม่ออก แสบ ติดขัด ต้องเบ่งถึงจะออกมานิดนึงค่ะ เข้าอาทิตย์สามหนูเลยไปหาหมอค่ะ หนูมีอาการท้องอืดกับท้องผูกร่วมด้วย หมอให้ยาปฏิชีวะนะกับยาระบายมาค่ะ หมอนัดตรวจอีกอาทิตย์นึงค่ะ พอครบอาทิตย์หนูมาหาหมออีกรอบตรวจปัสสาวะ หมอบอกว่าปัสสาวะดี ไม่มีเชื้อ แต่หนูยังมีอาการปัสสาวะไม่ออกเหมือนเดิมค่ะ ตอนเบ่งจะปวดท้องมากๆค่ะ ยังมีอาการท้องอืด ท้องผูกร่วมด้วยเหมือนเดิมค่ะ หมอเลยให้เอกซเรย์ดูนิ่ว หมอบอกว่าหมอไม่พบก้อนนิ่วหรืออาจจะเล็กมากจนหมอมองไม่เห็น อาทิตย์หน้าหมอนัดหมอทางเดินปัสสาวะให้ค่ะ หนูอยากทราบว่ามันเป็นอาการของอะไรคะ หนูทรมานมากๆเลยค่ะลุกเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนบ่อยมากแทบไม่ได้นอนค่ะ

     สวัสดีคะคุณMinAh Bang

    อาการปัสสาวะแสบขัดเป็นบ่อยๆ ไม่ได้ค่ะต้องหาค่ะ ปรกติแล้วการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะจะเป็นสาเหตุต้นๆที่คิดถึงก่อนค่ะ เนื้องจากท่อทางเดินปัสสาวะของเพศหญิงสั้นทำให้มีโอกาสในการติดเชื้อได้ง่ายค่ะ

    แต่อย่างอื่นที่ต้องคิดถึงคือ เรื่องของ กล้ามเนื้อหูรูดกระเพาะปัสสาวะ เส้นประสาทที่มาเลี้ยง และการทำงานของสมองค่ะ  หรือ อาจจะมีเรื่องของโรคเช่น เบาหวานที่ทำให้ระบบประสาทเสียไปได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องดู เรื่อง

    1. การติดเชื้อ
    2. นิ่ว
    3. การทำงานของกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ  หรือ การหดตัว
    4. ตรวจเรื่องเบาหวาน

    ซึ่งต้องแยกสาเหตุตามนี้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ