• อาการแสบๆ ปวดๆ ขณะปัสสาวะ รวมกับปัสาวะขัด เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ไหมค่ะ?

  •  พิม
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีอยากทราบว่าปัสสาวะขัดเกิดจากสาเหตุอะไรคะแล้วอีกนานไหมจะหาย ทรมานมากค่ะเวลาฉี่แล้วรู้สึกแสบๆปวดๆ การมีเพศสัมพันธ์มีส่วนเกี่ยวข้องไหมคะ มีเพศสัมพันธ์เมื่อคืนวันพฤหัส แต่อาการปัสสาวะแสบขัดพึ่งจะเป็นเมื่อวันอาทิตย์นะคะ อีกนานไหมกว่าจะหาย ทรมานมากค่ะ

    สวัสดีครับคุณ พลอยไพลิน แซ่ลี้ อาการ ปัสสาวะขัด (Dysuria) คือ ความรู้สึกเจ็บปวดหรือปวดแสบปวดร้อนเวลาปัสสาวะ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการระคายเคืองหรือติดเชื้อที่เนื้อเยื่อบริเวณทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ หรือบริเวณใกล้ ๆ อวัยวะเพศครับ อาการทั่วไปของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมีดังนี้ครับ

    • ปัสสาวะบ่อย หรือปัสสาวะออกทีละน้อย
    • ปัสสาวะขุ่น มีกลิ่นแรง หรือปัสสาวะเป็นเลือด
    • มีอาการเจ็บที่ท้องน้อยบริเวณใกล้กระเพาะปัสสาวะ
    • มีตกขาวหรือของเหลวออกมาจากท่อปัสสาวะ
    • ส่วนปลายของท่อปัสสาวะเกิดรอยแดง

    ส่วนอาการที่บ่งบอกว่ามีการติดเชื้อรุนแรงคือ อาการคลื่นไส้อาเจียน มีไข้สูงหนาวสั่น ปวดหลังส่วนบน ถ้าคุณ พลอยไพลิน แซ่ลี้ มีอาการเช่นนี้ ควรไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลนะครับเนื่องจาก ถ้าการติดเชื้อลุกลาม อาจจะทำให้เกิดอาการติดเชื้อในกระแสเลือดและช็อคได้ครับ

    พอไปถึงที่โรงพยาบาลคุณหมอก็จะถามถึงอาการที่เกิดร่วมด้วย เช่น อาการไข้ ตกขาวที่ผิดปกติ หรืออาการเจ็บที่หลังหรือเอว รวมไปถึงความผิดปกติในการไหลของปัสสาวะ เช่น มีปัสสาวะหยดอยู่ตลอดเวลา เจ็บปวดเมื่อเริ่มปัสสาวะ หรือความถี่ในการปัสสาวะ พร้อมทั้งตรวจร่างกายและอาจต้องตรวจปัสสาวะหรือทดสอบอื่น ๆ เพื่อช่วยในการวินิจฉัย เช่น ตรวจเลือดหาการติดเชื้อ ตรวจปัสสาวะเพื่อหาเชื้อแบคทีเรียครับ ถ้าได้คำตอบคุณหมอแล้วก็จะจ่ายยาหรือถ้าอาการหนักก็ให้พักที่โรงพยาบาลครับ

    ระหว่างก่อนไปหาหมอนี้คุณ พลอยไพลิน แซ่ลี้ สามารถทำการดูแลตัวเองเบื้องต้น ได้ดังนี้ครับ

    • ป้องกันอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยลดความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นเวลาปัสสาวะได้ ทั้งยังช่วยเจือจางแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะและทำให้ขับออกมาได้ง่ายขึ้นครับ
    • ไม่กลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน
    • สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปัสสาวะขัดจากสาเหตุโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ต้องรับประทานยาปฏิชีวนะตามแพทย์สั่งจนครบ เชื้อจะได้ถูกกำจัดออกจากร่างกายจนหมด
    • สำหรับผู้หญิง หลังขับถ่ายควรเช็ดทำความความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลัง และควรปัสสาวะให้เร็วที่สุดหลังจากการมีเพศสัมพันธ์เพื่อขับแบคทีเรียออก วิธีนี้จะช่วยป้องกันแบคทีเรียเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ
    • เพื่อป้องกันอาการปัสสาวะขัดที่มาจากการระคายเคือง ผู้หญิงควรทำความสะอาดอวัยวะเพศให้แห้งอยู่เสมอ เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงสบู่หรือผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง
    • เพื่อป้องกันอาการปัสสาวะขัดที่มีสาเหตุจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรป้องกันเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เช่น การใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งครับ

    พิม  พิม
    สมาชิก
    แล้วเรื่องอาหารการกิน ควรงดอาหารรสจัดใช่ไหมคะ แล้วผลไม้สามารถทานอะไรได้มั่ง พอดีเมื่อกี๊อยากทานแตงโม คุณแม่ให้ทานชิ้นเล็กๆชิ้นเดียว เค้าไม่กล้าให้ทานอะไรเท่าไหร่ คือตอนนี้อยากทานผลไม้ให้สดชื่นอ่ะคะ แต่โดนห้ามหมดเลย
    พิม  พิม
    สมาชิก
    หมอคะ ตอนนี้เป็นแผลที่อวัยเพศค่ะ อยากไปหาหมอแต่เป็นประจำเดือนอยู่ ต้องรอให้ประจำเดือนหายป่าวคะ

    ถ้าเป็นแพลที่วัยวะเพศ หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจให้ละเอียดดีกว่านะครับ ไม่จำเป็นต้องรอจนประจำเดือนหมดครับ