• ตกขาวเป็นมูกใส คันภายในมาก หลังจากไปหาหมอหมอบอกเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีเลือดไหลออกมา

  •  jubjang
    สมาชิก

    สวัสดี ก่อนที่จะปัสวะเปนเลือดก่อนหน้านี้เปนตกขาวเปนมูกแต่ไม่มีเลือดนะคะคันภายในมากคะแล้วพอวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเข้าห้องน้ำปัสวะเจ้บมากลองสังเกตดูเหนเหมือนเลือดแต่ก้อคิดว่าคิดไปเองแล้วอยุ่ดีๆปวดหัวไข้ขึ้นแล้วพอที่นี้เข้าห้องน้ำอีกรอบ มีเลือดออกมาคะ แล้วก้อไปหาหมอที่คลินิกเขาบอกว่ากระเพาะปัสสาวะอักเสบให้ยามาทานพอที่นี้เช้าของอีกวันไปเข้าห้องน้ำแล้วปัสวะเลือดออกเลยเอากะจกส่องดูเลือดออกจากช่องคลอดมากับมูกออกมาพร้อมกันแต่ไม่มีอาการเจ้บท้องเลยนะคะประจำเดือนก้อไม่ใช่ เลือดที่มาพร้อมกับมูกออกมาเปนบ้างครั้งบางครั้งหนักหน่อยก้ออกมาเยอะคะ

    สวัสดีค่ะคุณ jubjang

    การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะพบได้บ่อยในเพศหญิงค่ะ เนื่องจากทางเดินปัสสาวะค่อนข้างสั้น และ เชื้อส่วนใหญ่ที่เป็นจะเป็นเชื้อที่อาศัยอยู่บริเวณช่องคลอด หรือ ทวารหนักค่ะ

    ซึ่งปกติเชื้อเหล่านี้ไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อนอกจากจะมีสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมทำให้เกิดการติดเชื้อเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะได้ค่ะ

    ลักษณะการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ เกิดได้ตั้งแต่ ไต ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ และท่อปัสสาวะค่ะ

    การติดเชื้ออาจจะสัมพันธ์กับประวัติกลั้นปัสสาวะ หรือ การล้างทำความสะอาดบริ่เวณรูทวารอย่างผิดวิธี ทำให้มีการปนเปื่อนได้ค่ะ

    นอกจากนี้ยังเกิดจากการเป็นนิ่วไต นิ่วท่อไต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้ค่ะ

    อาการแสดงของการติดเชื้อ

    ถ้าเป็นที่ไต จะมีไข้สูงหนาวสั่น ปวดบริเวณบั้นเอวอย่างแรง

    การติดเชื้อที่ท่อไต เนื่องจากนิ้วอาจจะมีอาการปวดร้าวไปที่ขาหนีบ

    ติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะจะมาด้วยอาการปวดหน่วงท้องน้อย  ปัสสาวะลำบาก และมีอาการปวดเวลาปัสสาวะได้

    แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อหาการติดเชื้อ

    ถ้ามีการติดเชื้อชัดเจนแนะนำให้รับประทานยาฆ่าเชื้อค่ะ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    แนะนำให้ดื่มน้ำให้มาก

    ห้ามกลั้นปัสสาวะ

    และรับประทานยาแก้ปวดลดไข้ ถ้ามีอาการปวดและไข้ค่ะ

    นอกจากนี้ถ้าเป็นซ้ำๆ แนะนำให้มีการตรวจเพิ่มเติมเรื่องนิ่วค่ะ