• เจ็บเต้านม เวลาจับเหมือนมีก้อน กลัวเป็นมะเร็ง ควรทำอย่างไร

  •  อม' ยิ้ม
    สมาชิก
    เจ็บเต้านมเวลาจับหรือโดนค่ะ เวลาจับดูก็จะเหมือนมีอะไรก้อนๆข้างในค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ กลัวเป็นมะเร็ง ควรทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อม' ยิ้ม,

                         มะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุ 40-50 ปี และอาการคือจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนโตเร็ว มักไม่ค่อยทำให้มีอาการเจ็บในช่วงแรก หากก้อนอยู่บริเวณหัวนม อาจทำให้หัวนมบุ๋มได้ ในบางรายอาจมีเลือดไหลจากหัวนม หรือคลำได้ก้อนที่รักแร้โตด้วย ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากมะเร็งที่กระจายไป

                         ดังนั้น หากมีอายุน้อย ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งเต้านม ดังนั้น อาการเจ็บเต้านมและคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                         1. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากซีสต์มการอักเสบ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บได้

                         2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                         3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                         4.การอักเสบของเนื้อเยื่อในเต้านม แต่จะทำให้เกิดอาการบวมแดงของผิวหนังร่วมด้วย และมีอาการเจ็บหรือปวด

                          นอกจากนี้  ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะส่งผลให้เต้านมมีการขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย และอาจทำให้มีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมและคลำดูแข็งกว่าปกติได้ หรืออาจทำให้รู้สึกคล้ายเป็นก้อนได้  ดังนั้น ควรรอให้ประจำเดือนมา และหมดไปก่อน แล้วจึงสังเกตอาการและตรวจคลำเต้านมอีกครั้ง หากยังคงพบก้อนที่เต้านมก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ