• แท้งวันที่ 27 มี.ค. ประจำเดือนมา 26 เม.ย. ได้เริ่มกินยาคุมกำเนิดเลย ทานมา 2 แผงแล้ว มีคลื่นไส้ ลมในท้องเยอะ เรอบ่อย จะท้องไหม

  •  pannapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีเรื่องอยากจะปรึกษา หนูแท้งเมื่อวันที่27เดือน3แล้วพอมาเดือนที่4เมนมาวันที่26หนูได้กินยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดตั้งแต่วันแรกที่เมนมาจนครบหนึ่งแผง แล้วเดือนที่5เมนวันที่19แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่26ปล่อยนอกนะคะแต่คือหนูกินยาทุกวันจนเริ่มแผงที่สองแล้ว อยากจะรู้ว่าการตั้งครรภ์จะกลับมาติดอีกครั้งมั้ย เนื่องจากมีไรกันผ่านไปหนึ่งอาทิตย์มีอาการเหมือนคลื่นไส้ ลมในท้องเยอะ เรอบ่อย หนูมีสิทธิท้องมั้ยคะ...

    สวัสดีค่ะ คุณ pannapa,

                         หากประจำเดือนได้มาเป็นปกติแล้วในวันที่ 26 เม.ย. และได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกในวันแรกที่ประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด ประจำเดือนย่อมมา ดังนั้นการมีประจำเดือนในวันที่ 19 พ.ค.จีงถือเป็นประจำเดือนที่ควรจะมา และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         และเมื่อทานยาคุมกำเนิดแผงแรกครบ 21 เม็ดและเว้น 7 วันไปแล้ว หรือครบ 28 เม็ดแล้ว ได้ทานยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 ต่อ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง โดยหากทานได้ถูกวิธี ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยมาก

                          ส่วนอาการคลื่นไส้ ลมในท้องเยอะ เรอบ่อย น่าจะเป็นอาการท้องอืด  ซึ่งมีได้หลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊สมาก เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์เป็นปริมาณมาก การทานอาหารเร็วไป ไม่เคี้ยวให้ละเอียด เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีท้องผูก หรือเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้

                        อาการดังกล่าวไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ เนื่องจากอาการตั้งครรภ์ มักตามหลังอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ