• ปักหมุดฟันมาได้ 4 วัน มีอาการเหงือกบวม ควรทำยังไงดี

  •  Autcharaphorn Khiawsalap
    สมาชิก
    ควรทำยังไงดีคะ เหงือกมันบวมจนจะปิดตัวหมุดดแล้วค่ะมันปกติอยู่แล้วหรือควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Autcharaphorn Khiawsalap,

                            การที่เหงือกบวม แสดงว่าน่าจะมีเหงือกอักเสบเกิดขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากการทำความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ จากการมีอุปกรณ์ที่ใช้จัดฟันใส่อยู่ ทำให้เศษอาหารเข้าไปติดตามซอกหลืบได้ง่าย ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมาได้

                            ในเบื้องต้นควรดูแลทำความสะอาดในช่องปากให้เพียงพอ โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร แปรงอย่างน้อย 3-5 นาที และเน้นการแปรงบริเวณที่มีหมุดจัดฟันอยู่โดยอาจใช้แปรงชนิดพิเศษสำหรับผู้ที่ใส่อุปกรณ์จัดฟัน และควรแปรงลิ้นด้วย นอกจากนี้ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หลีกเลี่ยงการเคี้ยวเนื้อสัตว์ที่เหนียว แข็ง และกาทานของหวานต่างๆ ห้ามอมลูกอมที่มีน้ำตาล เป็นต้น

                           หากเหงือกยังคงไม่หายบวม หรือบวมมากขึ้น ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ เนื่องจากอาจเกิดจากการมีฟันผุอยู่ค่ะ