• ประจำเดือนไม่มา 3เดือน แต่ 2 เดือนก่อนมีเลือดข้นๆสีน้ำตาลออกมา จะท้องไหม

  •  Worayut Ketthongma
    สมาชิก
    แต่2เดือนเมื่อกี้ก็มีเลือดข้นๆสีน้ำตาลออกมาอยู่ครับ แฟนผมจะท้องมะ้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Worayut Ketthongma

    โดยทั่วไป หลังจากผู้หญิงเข้าสู่วับเจริญพันธ์เเล้ว ควรมีประจำเดือนมาทุกเดือนค่ะ ซึ่งควรมาตรงตามรอบ แเต่ถ้ารอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ เช่นที่หายไป 3 เดือนแบบนี้ เเละถ้าก่อนหน้าประจำเดือนมาตรงตามรอบตลอด ควรต้องหาสาเหตุค่ะ

    สำหรับรายที่มีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง หรือไม่ได้คุมกำเนิด อาจต้องระวังเรื่อง การตั้งครรภ์ ค่ะแนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ ต้องดูต่อว่ามีการใช้ฮอร์โมนหรือไม่ เช่น ยาคุม ที่อาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนค่ะ หรืออาจเกิดจากการไม่มีการตกไข่ ในรอบประจำเดือนนั้นๆ  ทำให้รอบเดือนห่างออก

    แต่การที่ประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมน และส่งผลกระทบต่อการตกไข่ได้ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคติน รวมไปถึง อาจเกิดจากภาวะเครียด กังวล เจ็บป่วย เพื่อหาสาเหตุ เเละรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ

    ส่วนการที่มีเลือดออก อาจเป็นไปได้ทั้ง เกิดจากภาวะการตั้งครรภ์ หรือ เลือดที่ออกผิดปกติจากการที่ไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนก่อนๆได้ค่ะ

    แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ