• ปวอท้องแสบท้องหลังรับประทานอาหาร จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Supakit Chimwai
    สมาชิก
    คือ เมื่อคืนประมาณ 5ทุ่ม ผมกินอาหารมื้อเล็กหลังจากนั้นผมไปอาบนำ้ตากปกติเละเข้านอน แต่พอนอนมันรู้สึกปวดท้องแสบท้องแน่นท้องปริเวณซ้ายบนเป็นแบบนี้เกือบ20นาที ไม่ทราบว่าผมเป็นโรคอะไรและรุนแรงใหมครับคือผมกลัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ครับ
    Supakit Chimwai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supakit

    อาการปวดแสบท้องหลังกินอาหารดังกล่าวมานั้น สาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบ ส่วนเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นมักมาด้วยความผิดปกติในการขับถ่ายเช่นขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลด ถ่ายมีเลือดปนเรื้อรัง เป็นต้น

    กระเพาะอาหารอักเสบเกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรังได้เช่นกัน

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม ให้สังเกตตัวเองและหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้นไปก่อน การใช้ยาลดกรดควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย ดังนั้น ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป