• ปวดไหล่ปวดลำคอ เป็นมากตอนเย็น เป็นอะไร

  •  Chanjira Nangmor
    สมาชิก
    อาการที่ของหนู ปวดไหล่ทั้งสองข้าง ร้าวไปที่สบัค ส่วนใหญ่จะเป็นนักที่สุดคือข้างซ้าง มือชานิ้วชา ปวดขาขัดๆ ด้ายซ้างบางครั้งก่อปวดขึ้นหูแล้วก่อเสียวฟัน ปวดกาม ให้ใครบีบใครนวดก็ไม่ตรงจุดที่ปวด อาการจะเป็นตั้งแต่ตื่นนอน แต่ตอนเย็นจะเป็นนักมากค่ะ ไม่ทราบว่ามันเกี่ยวกับ ออฟฟิตซินโดรมใช่ไหมค่ะ
    Chanjira Nangmor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanjira Nangmor

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบ มักปวดได้หลายตำแหน่งที่ใกล้เคียงกัน สัมพันธ์กับท่าทางและการใช้งาน มักเป็นตอนเย็น มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เส้นเอ็นบริเวณหัวไหล่อักเสบ

    -ข้อไหล่อักเสบ

    ในกรณีนี้เข้าได้กับโรคทางกล้ามเนื้อมากที่สุดค่ะ โดยออฟฟิศซินโดรมจะหมายถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบที่เกิดจากการไม่ขยับตัวนานๆ จนกล้ามเนื้อเกิดการตึงตัวมากเกินไปก่อให้เกิดความเจ็บปวด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อในช่วงหลังการใช้งาน หรือในช่วงเย็นๆ งดการเกร็งกล้ามเนื้อ งดการใช้งานไหล่หรือสะบักด้านที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด ยาแกัอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ หากปวดมากอาจใช้การประคบอุ่นช่วยได้

    หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำแล้วไม่ดีขึ้น ยังปวดมาก มีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์