• รู้สึกปวดไมเกรน ปวดเบ้าตารุนแรง กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ปวดไมเกรนค่ะ ปวดเบ้าตาปวดข้างเดียว ปวดจนน้ำตาไหล จนทนไม่ได้ อาการหนักขึ้นเรื่อยๆ กินยาความดัน กินยาแก้ไมเกรน ทุกๆชั่วโมง ไม่หาย ปวดจนสมองบวม รอเช้าจะไปหาหมอค่ะ เสี่ยงเป็นอะไรบ้างคะ
    เจ๊ เกลียว แซบเว่อร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจ๊ เกลียว แซบเว่อร์

    ปวดไมเกรน มักเป็นอาการปวดหัวข้างเดียว เป็นรุนแรง มีคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่า สู้แสงไมไ่ด้ มักเจอในเพศหญิง อาจมีอาการกำเริบมากเป็นช่วงๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาเพื่อแก้ปวดไมเกรนโดยตรง พักผ่อนให้มากๆในที่สงบๆและมืด ไม่มีเสียงแสงรบกวน

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาหลังพักหรือกินยา ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก แขนขาอ่อนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด อาเจียนมากและอาเจียนพุ่ง หมดสติ เพราะอาจเป็นไมเกรนแบบรุนแรงหรือมีภาวะในสมองร่วมด้วยได้