• มีน้ำสีเหลืองไหลจากหูมา 2 วัน ปวดในหู มีหูอื้อตลอดเวลา ควรทำอย่างไร

  • มีน้ำสีเหลืองไหนออกมาจากหูนิดหน่อยได้2วันแล้วค่ะแล้วก็ปวดในหูเป็นบางเวลามีอาการหูอื้อตลอดเวลารู้สึกเหมือนในหูมันดับแต่ยังได้ยินเสียงอยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ คนน่ารัก มักใจร้าย ยกเว้นคุณ,

                        อาการมีน้ำสีเหลืองไหลจากรูหู ปวดในหู มีอาการหูอื้อ น่าจะเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก ซึ่งมักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำ อาการคือจะปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น

                       นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีหูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน แต่อาอาการคือปจะวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลออกมาที่รูหู

                        หากเป็นหูชั้นนอกอักเสบ การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะ โดยทานนาน 7-14 วัน นอกจากนี้ควรพยายามอย่าให้น้ำเข้าหู อาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ในขณะอาบน้ำ และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำจนกว่าจะหาย แต่หากอาการเป็นรุนแรง คือมีอาการปวดหูมาก รูหูบวมแดงมาก มีไข้ มีหนองไหลจากรูหู  ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกค่ะ