• ปวดชายโครงขวา หายใจไม่อิ่ม เกิดจากอะไรคะ

  •  Sirawan Pukhongnin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เวลาหายใจแรงๆหรือเวลาหัวเราะหนูจะเจ็บใต้ซี่โครงขวาลามขึ้นมาถึงบ่าจะเจ็บมากๆ ตอนนี้หายใจลำบากมากๆหายใจไม่เต็มปอดเลยอยากทราบว่ามันเกิดขึ้นจากอะไรคะ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดบริเวณซี่โครงด้านขวานั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ  อวัยวะภายในบริเวณซี่โครงขวาล้วนทำให้เกิดอาการปวดได้ทั้งสิ้น ยกตัวอย่างสาเหตุของอาการปวดชายโครงด้านขวา เช่น

    • ผิวหนังบริเวณชายโครงขวาอักเสบ ติดเชื้อ
    • ซี่โครงอักเสบ อาจเกิดจากการทำงานยกของหนัก ยกผิดท่า
    • เยื่อหุ้มปอดอักเสบ
    • ปอดอักเสบ
    • ความผิดปกติของตับ ตับโต มีก้อนที่ตับ
    • ความผิดปกติของถุงน้ำดี มีนิ่วในถุงน้ำดี
    • มีแผลที่กระเพาะหรือลำไส้เล็ก
    • ตับอ่อนอักเสบ
    • ลำไส้อักเสบ ลำไส้เล็กอุดตัน

    หากมีอาการหายใจลำบากไม่เต็มปอด อาจเกี่ยวข้องเกี่ยวกับโรคทางปอดหรือ โรคของเยื่อหุ้มปอดมากขึ้นได้

    แนะนำว่าควรไปตรวจกับแพทย์เพื่อหาสาเหตุความผิดปกติที่แท้จริงและทำการรักษาต่อไปครับ

    แพทย์จะทำการตรวจร่างกาย ฟังปอด กดดูตำแหน่งที่เจ็บ วัดค่า oxygen ในกระแสเลือด อาจทำการส่งตรวจเพิ่มเติมเพื่อช่วยในการวินิฉัยเช่น xray ultrasond บริเวณที่เจ็บ เป็นต้นครับ